Song phượng tổ chức hội nghị Đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở 2024
Publish date 29/02/2024 | 17:14  | Lượt xem: 38

Chiều 29/2/2024, UBND - UB.MTTQ xã Song Phượng phối hợp tổ chức hội nghị Đại biểu nhân dân bàn về xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở 2024. Tham dự hội nghị có các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã cùng trên 80 đại biểu tiêu biểu đại diện cho các ban, ngành, đoàn thể và các khu dân cư trong toàn xã tham dự.

Toàn cảnh hội nghị Đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở  2024 xã Song phượng

Tại hội nghị các đại biểu được nghe đồng chí Ngô Thế Anh – Phó chủ tịch UBND xã báo cáo kết quả 01 năm thực hiện Nghị quyết hội nghị đại biểu nhân dân về xây dựng đời sống khu dân năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Năm 2023, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn thách thức.  Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự điều hành của chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa MTTQ với các ban, ngành, đoàn thể; đặc biệt là sự đồng thuận của các tầng lớp nhn dân nên việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt 10 tỷ 361 triệu đồng, đạt 154,8% so với dự toán huyện giao (trong đó phần xã giao thu đạt 1.200/1076 tỷ = 111,6%). Giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên so với năm trước: 1% (3/60 = 5%) so với năm trước (Kế hoạch huyện giao năm 2023 giảm 0,03%). Giảm tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân so với năm trước; 6,4% giảm 0,2% so với năm trước (Kế hoạch huyện giao: 0,1%); Duy trì xã đạt chuẩn quốc gia về y tế: 100%; Tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế: 95,01% (huyện giao 94,20%); Tỷ lệ lao động tham gia BHXH bắt buộc trên lực lượng lao động trong độ tuổi lao động: 43% (huyện giao 43,0%); Tỷ lệ đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên lực lượng lao động trong độ tuổi lao động (nông dân, lao động, trong khu vực phi chính thức): 2,0% (huyện giao 2,0%); Tỷ lệ lao động tham gia Bảo hiểm thất nghiệp trên lực lượng lao động trong độ tuổi lao động: 39,0% (huyện giao 39,0%); Tỷ lệ hộ gia đình được công nhận và giữ vững danh hiệu “Gia đình văn hoá”: 95,8% (huyện giao 92,5%); Tỷ lệ làng (thôn) được công nhận và giữ vững danh hiệu “Làng văn hoá”: 4/4 thôn = 100% (huyện giao 75%); Tỷ lệ hộ dân được cung cấp nước sạch: 93,66%; 1.169/1.248 hộ (huyện giao 100%); Tỷ lệ rác thải thu gom và vận chuyển trong ngày khu vực nông thôn: 100% (huyện giao 100%); Tỷ lệ hoả táng đạt: 84,62%. Số ca thực hiện hoả táng 22/26 (huyện giao 84%); Thu nhập bình quân đầu người ước đạt: 85,3 triệu đồng/người/năm. Bình quân thu nhập/1ha canh tác ước đạt: 550 triệu đồng. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, hoàn thành nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương.

Tại hội nghị đã có nhiều ý kiến phát biểu thảo luận với nội dung chủ yếu bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đưa việc xây dựng đời sống văn hóa đến từng cá nhân, hộ gia đình. Cụ thể là thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội; Đẩy mạnh cuộc thi “Giữ gìn thôn, xóm ngõ “sáng, xanh, sạch, đẹẹp, an toàn, an toàn, thông minh” năm 2024. Chủ động phòng chống dịch bệnh; Tăng cường phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; phát triển kinh tế cá thể, đẩy mạnh cuộc vận động thực hiện các phong trào như: thực hiện tốt việc nuôi chó không thả rông, đám tang không viếng vong hoa trên địa bàn…

Đ/c Bùi Văn Đức - Phó bí thư ĐU - Chủ tịch HĐND xã phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị

Hội nghị đại biểu nhân dân xã Song Phượng  được tổ chức thành công tốt đẹp, phát huy dân chủ, tinh thần đoàn kết, đề cao tinh thần trách nhiệm của cộng đồng dân cư; Hội nghị đã đánh giá được kết quả thực hiện Nghị quyết hội nghị đại biểu nhân dân năm 2023 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2024; Góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng nói chung và nhiệm vụ xây dựng nâng cao đời sống vật chất tinh thân cho nhân dân trên địa bàn xã nói riêng.

Tuấn Phùng